Chất lượng xây dựng

Dưới đây trích đăng bài phát biểu của ông Li Dai Ming – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tại Hội thảo được tổ chức ngày 25/3/2005 tại cao ốc Lawrence S.Ting. Hội thảo do Ban Quản lý Khu Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Công ty Cổ phần Bêtông 620 Châu Thới.

Từ năm 1998 đến nay, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã hoàn thành xây dựng tổng cộng 13 tòa nhà cao tầng các loại với số tầng 9 – 13 tầng, diện tích 164.939m2, đang xây dựng 16 tòa nhà cao tầng với số tầng 10 – 18 tầng, diện tích 289.130m2, đang tiến hành thiết kế quy hoạch và chuẩn bị thi công hơn 30 tòa nhà cao tầng với số tầng 9 – 22 tầng, diện tích 702.615m2. Với khối lượng công trình nhiều như trên, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng rất coi trọng tất cả các yếu tố có liên quan trong thiết kế và xây dựng dể đảm bảo chất lượng công trình hoàn hảo nhất.

Bà Ba Dah Wen, Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, 
bắt tay chào mừng ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi Hội thảo

1. Về vấn đề giải pháp móng công trình công nghiệp và dân dụng trên nền đất yếu:

Xây dựng công trình trên nền đất với lớp đất sét dày sẽ gặp hai vấn đề: một là vấn đề sức chịu tải yếu do cường độ chống lực cắt yếu; hai là vấn đề lún do nền đất chịu sức ép lớn. Để tranh thủ triển khai công trình, giảm giá thành, tiết kiệm vốn đầu tư, chúng tôi đã tiến hành khảo sát phân tích và nghiên cứu giải pháp móng công trình công nghiệp và dân dụng xây trên nền đất yếu tại thành phố Thượng Hải, Thiên Tân và Quảng Đông Trung Quốc, sưu tầm tài liệu liên quan của nước Nhật, Mỹ và Mexico, thử xây dựng công trình nhiều tầng theo giải pháp đóng cừ tràm móng như các công trình thường sử dụng tại Việt Nam trước đây và thử xây dựng công trình móng bè nổi, toàn bộ các giải pháp móng có độ sâu không lớn trên đây đều thỏa mãn được sức chịu tải nhưng không giải quyết được vấn đề lún, chỉ có cọc móng (có độ sâu lớn) mới có thể đồng thời giải quyết được vấn đề lún và sức chịu tải. Do đó, các công trình móng nhà trong khu phát triển trung tâm Đô thị mới Nam Sài Gòn, Công ty Phú Mỹ Hưng chúng tôi chủ yếu sử dụng dạng thiết kế cọc móng định hình như cọc vuông bê tông đúc sẵn 250/250, 300/300, 350/350, 400/400 cho các công trình, và các cọc này được tập trung sản xuất tại xưởng bê tông mà Công ty Phú Mỹ Hưng cùng hợp tác đầu tư. Về cơ bản, các công trình tại đây không sử dụng cọc cừ tràm, móng nhà và cột nhà được xây dựng theo nguyên tắc trên dưới tương xứng, bề dày bản sàn là 250~300; Riêng tòa nhà làm việc của Công ty Phú Mỹ Hưng đã sử dụng cọc nhồi chống sức đẩy nổi; Do các công trình xây dựng ngày càng cao, tải trọng ngày càng lớn, chúng tôi sẽ sử dụng cọc tròn bê tông dự ứng lực và cọc nhồi đường kính lớn cho các công trình sau này. Đặc biệt, tòa nhà văn phòng Công ty Phú Mỹ Hưng được đánh giá là công trình Việt Nam chất lượng cao.

2. Công trình giao thông cầu đường:

Trước đây, đa số công trình cầu đường tại Việt Nam đều sử dụng cọc đúc sẵn, giải pháp này cần có thời gian thi công dài hơn, trong khi đó, công trình chúng tôi có yêu cầu gấp bách. Năm 1996, khi khảo sát các cầu có tĩnh không thông thuyền trong khu vực, chúng tôi phát hiện một số cọc dưới sông đã bị va chạm hư hỏng, mặt khác, tại Trung Quốc người ta thường sử dụng giải pháp cọc nhồi cho công trình cầu đường, do đó, chúng tôi đã tiến hành thử 2 giải pháp trên, kết quả cho thấy giải pháp sử dụng cọc đúc sẵn không có ưu thế. Do đó, chúng tôi đã chọn giải pháp cọc nhồi với đường kính 1200, 1500, 2000 sử dụng cho công trình. Toàn bộ cầu đều sử dụng sản phẩm dầm dự ứng bê tông đúc sẵn định hình (loại 33m và 24,54m) của Xí nghiệp Bêtông 620. Trong quá trình xây dựng, đã được các cơ quan chức năng mà đặc biệt là Cục Giám định của Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra nghiệm thu từng giai đoạn công trình (vì đây là công trình nhóm A có vốn đầu tư nước ngoài), sau khi hoàn công toàn bộ công trình, Bộ Xây Dựng, Ban Quản lý khu Nam, Sở Xây dựng và Sở Giao thông Công chánh cũng đã tổ chức nghiệm thu thông qua, trong đó có 3 cầu ống thép được đánh giá là công trình Việt Nam chất lượng cao (cầu Ông Lớn, cầu Xóm Củi và cầu Cần Giuộc).

3. Phương pháp thi công móng công trình:

Đối với công trình có 2 tầng hầm như văn phòng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, độ sâu đào đất tầng hầm là -11,0 m, khi thi công đào đất tầng hầm, chúng tôi sử dụng biện pháp bảo vệ bằng tường chắn đất và thanh chống bê tông, tường chắn đất này sẽ làm kết cấu bảo vệ lâu dài cho tầng hầm, sau khi tiến hành xử lý kỹ thuật bề mặt tường chắn đất sẽ đổ thêm tường bê tông cốt thép dày 200 kề với tường chắn đất và tiến hành xử lý chống thấm theo giải pháp chống thấm kết hợp thoát nước, giải pháp này đạt được hiệu quả tốt hơn. Đối với công trình có một tầng hầm và công trình chỉ có nửa tầng hầm, khi thi công đào đất sẽ sử dụng biện pháp bảo vệ đơn giản, tạo mái dốc và làm thanh chống cục bộ, áp dụng giải pháp chống thấm bao bọc bên ngoài và bản thân kết cấu tự chống thấm cho tầng hầm, giải pháp này đạt được hiệu quả tốt. Nền nhà của công trình không xây trực tiếp trên nền đất yếu mà xây sàn rỗng bê tông cốt thép để tránh hiện tượng lún nền nhà xảy ra. Mặt khác, để tránh xảy ra hiện tượng lún tại các công trình phụ nằm xung quanh công trình chính, chúng tôi sử dụng biện pháp tạo khe lún để tách riêng công trình và xử lý tăng cường bảo vệ kịp thời. Về công trình đường, chúng tôi sử dụng biện pháp dự trù độ lún nền đường, ban đầu chỉ làm mặt đường tạm, sau khi nền đường lún ổn định mới làm mặt đường chính thức.

4. Về mặt qui phạm áp dụng:

Chúng tôi đưa vào qui phạm Châu Âu, Mỹ, Nhật, Đài Loan và Trung Quốc. Tuy nhiên, với bất kỳ qui phạm nào đều phải thỏa mãn được qui phạm Việt Nam. Nói chung thì công trình nhiều tầng áp dụng qui phạm Việt Nam, công trình cao tầng áp dụng qui phạm Mỹ và Nhật.

5. Về mặt thiết kế:

Để đưa vào khái niệm thiết kế tiên tiến, chúng tôi đã mời khoảng 10 đơn vị thiết kế thuộc các nước Mỹ, Nhật, Đức, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc tham dự thiết kế phương án xây dựng, và mời hai đơn vị thiết kế SPCC và NQH có đăng ký hành nghề tại Việt Nam để hoàn tất bản vẽ kết cấu và bản vẽ thi công chi tiết, hai đơn vị này đều hội đủ kiến trúc sư và kỹ sư nước ngoài có trình độ cao hướng dẫn lập bản vẽ thiết kế công trình; Chúng tôi cũng đưa vào giải pháp thiết kế phân chia lối lưu thông cho xe cộ và người đi bộ, và tách riêng khu cây xanh và khu nghỉ ngơi tại các khu phố qui mô lớn; thiết kế dạng không gian lớn không có đà và cột để có thể mở rộng và phân cách không gian tùy ý; thiết kế kết cấu ống thép kết hợp bê tông.

6. Về mặt gọi thầu, mời thầu công trình:

Chúng tôi thực hiện theo pháp luật Việt Nam, ưu tiên lựa chọn đơn vị thi công có năng lực cao, tiến hành gọi thầu công khai, công bằng và vô tư.

7. Về mặt quản lý thi công công trình:

Chúng tôi mời công ty quản lý tư vấn chuyên nghiệp có kinh nghiệm quản lý công trình để quản lý và giám sát toàn diện công trình nhà ở, riêng phần công trình cơ sở hạ tầng do Phòng Công trình Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng trực tiếp tiến hành giám sát và quản lý.

8. Về mặt quản lý hợp đồng công trình:

Chúng tôi kiên trì sự thành thật tin tưởng với Nhà nước, tin tưởng với khách hàng, xây dựng quan hệ hợp tác với nhà thầu, nhà cung cấp trên tinhthần bình đẳng và uy tín. Trong hàng ngàn loại hợp đồng đã ký kết, chúng tôi không có nợ một đồng của bất cứ một nhà thiết kế, nhà thầu thi công và nhà cung cấp nào, nghiêm chỉnh chấp hành điều khoản FIDIC và qui định mậu dịch Quốc tế .

9. Về mặt quản lý chất lượng công trình:

Duy trì theo hướng phát triển với chất lượng sản phẩm số một, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt, tạo uy tín cho khách hàng. Thực hiện xây dựng đúng theo qui hoạch, thực hiện giám sát, kiểm tra và nghiệm thu đúng theo qui phạm, đảm bảo chất lượng nhà ở mà chúng tôi tiêu thụ. Trong quá trình xây dựng, chúng tôi áp dụng rất nhiều biện pháp khống chế có hiệu quả chẳng hạn như tập trung một địa điểm trộn bê tông và gia công cốt thép, còn các vật tư chính sẽ được tập trung do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng mua và cung cấp cho đơn vị thi công. Do những biện pháp quản lý nghiêm ngặt và chủ đầu tư trực tiếp cung ứng vật tư chủ yếu đến tận công trình với việc tổ chức giám sát của chủ đầu tư và tư vấn giám sát, từ đó tất cả các công trình đều thi công đúng tiến độ, đúng chất lượng, đúng thiết kế và điều đó đã chứng minh các công trình xây dựng nhà ở nói chung và nhà cao tầng trên nền đất yếu nói riêng đảm bảo được chất lượng, đây cũng là mục tiêu sống còn đối với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng chúng tôi.

10. Về mặt quản lý an toàn thi công:

Chúng tôi yêu cầu các đơn vị thi công lập biện pháp an toàn lao động, bố trí nhân viên quản lý chuyên môn để tiến hành thường xuyên kiểm tra chuyên môn, hàng tháng chủ đầu tư và đơn vị giám sát tổ chức một lần kiểm tra toàn diện để đánh giá khen thưởng, chuẩn bị kỹ các công việc bảo vệ thi công để đảm bảo an toàn lao động.

11. Về mặt quản lý vệ sinh môi trường:

Thực hiện quản lý chặt chẽ công trường, ngoài ra, chúng tôi còn lập qui định quản lý thi công văn minh, hàng tháng tiến hành kiểm tra để đánh giá khen thưởng.

12. Về mặt kỹ thuật thi công:

Đưa vào kỹ thuật chống sạt lở khi đào hố móng có độ sâu lớn và đào đất mềm với tốc độ nhanh, kỹ thuật dựng cốp pha kích cỡ lớn, kỹ thuật bê tông có tính năng và cường độ cao, sử dụng phổ biến cốt thép cường độ cao, kỹ thuật nối cốt thép đường kính lớn, kỹ thuật sử dụng cốp pha và dàn giáo kiểu mới, kỹ thuật thi công lực dự ứng không kết dính .v.v. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa vào kỹ thuật mới xử lý nước thải ôxy hóa .v.v.

13. Về mặt vật tư và thiết bị:

Đưa vào các loại cửa và cửa sổ cao cấp, thiết bị vệ sinh cao cấp, hợp kim dụng cụ điện cao cấp, gạch tường và gạch nền cao cấp. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa vào máy ép cọc tự chuyển động có tải trọng lớn và kỹ thuật thi công của loại máy này; và đang thực hiện đưa vào kỹ thuật khung lưới cốt thép, cọc tròn bê tông dự ứng .v.v.

14. Về mặt nghiệm thu công trình:

Trong quá trình thi công, mời kỹ sư của đơn vị giám sát tiến hành trực tiếp giám sát tại hiện trường, nghiệm thu công trình che khuất, nghiệm thu từng bộ phận, từng hạng mục và nghiệm thu sơ bộ hoàn công công trình. Sau khi nghiệm thu sơ bộ được thông qua, chủ đầu tư, đơn vị giám sát và nhà thầu cùng tiến hành nghiệm thu, sau khi nghiệm thu đạt yêu cầu sẽ mời các Ban ngành liên quan của Nhà nước tiến hành nghiệm thu hoàn công, toàn bộ công trình chỉ được bàn giao sau khi nghiệm thu đạt yêu cầu.

Trên đây là một số công việc mà Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã làm được và đã đem lại những kết quả bước đầu, đặc biệt là đối với những công trình nhà cao tầng trên vùng đất yếu của khu Nam. Mong rằng với những kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi sẽ góp phần để thành phố và các đơn vị bạn cùng nghiên cứu tham khảo. Chúng tôi tin tưởng rằng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của các ngành, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để xây dựng khu Đô thị mới Nam thành phố nhanh hơn với chất lượng ngày càng cao hơn và hiệu quả đầu tư ngày càng lớn hơn với mong muốn góp phần cùng thành phố xây thêm nhiều khối nhà cao tầng với chất lượng cao và tạo cho cư dân có được những căn hộ đẹp với chất lượng cao và để cho những cư dân sinh sống tại đây được tận hưởng những gì tốt đẹp nhất mà chúng tôi có thể làm được để góp phần tăng thêm quỹ nhà ở cho thành phố và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng dân cư.