Phố Hàn, phố Nhật ‘thay áo mới’, tiệm này đóng cửa tiệm khác mọc lên

Phố Hàn, phố Nhật ‘thay áo mới’, tiệm này đóng cửa tiệm khác mọc lên


Những hình ảnh của Tuổi Trẻ Online ghi nhận vào năm 2020 tại khu “phố” Hàn, “phố” Nhật hoàn toàn trái ngược với hiện nay, khi các con phố đã “thay áo mới”, nhiều doanh nghiệp lại khởi sự kinh doanh sau “bão” COVID-19.

pho hang pho nhat thay ao moi 2
pho han pho nhat thay ao moi

Vào ngày 20-7-2020, mặt bằng tại đường số 6 khu “phố” Hàn chi chít bảng cho thuê mặt bằng. Nhưng sáng 18-8 (ảnh trước) đã được thay thế bằng một cửa hàng ẩm thực Hàn Quốc – Ảnh: NGỌC HIÊN

Mỗi bức ảnh là một lát cắt so sánh về hệ lụy của COVID-19 đối với việc kinh doanh tại những con phố ngoại sôi động bậc nhất TP.HCM là “phố” Hàn tại quận 7 và “phố” Nhật tại quận 1.

Không ít người ngoại quốc đã hồi hương, trong đó có những người về hẳn, song cũng có những người đã quyết định trở lại Việt Nam. Do đó, hàng quán lại mọc lên, những cửa hiệu mới hồi sinh trên chính những mặt bằng cũ từng để trống suốt 2 năm dịch.

Bà Nguyễn Ngọc Na Na – giám đốc Công ty Hana – cho biết cao điểm trả mặt bằng ở khu “phố Hàn” có đến khoảng 60% các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ăn uống trả mặt bằng, nhưng hiện nay đã phục hồi đến 80%, chỉ một số ít mặt bằng còn thương lượng giá thuê.

pho hang pho nhat thay ao moi 3
pho han pho nhat thay ao moi 4

Một nhà hàng hải sản trả mặt bằng tại khu “phố” Hàn, nay đã thay thế bằng một doanh nghiệp chuyển phát nhanh sang Hàn Quốc – Ảnh: NGỌC HIỂN

Bà Na cho biết, vài tháng qua có nhiều người hỏi thuê các mặt bằng trống nên các chủ nhà đã đồng loạt đẩy giá lên, khôi phục giá so với trước dịch, thậm chí nhiều mặt bằng đã tăng 10%.

Theo bà, hiện giá cho thuê mỗi căn shophouse tại khu “phố Hàn” từ 1.800 – 2.500 USD/căn, còn những căn có thang máy, trục đường lớn khoảng 3.000 USD/căn, đối với những khu mới xây có giá trung bình 3.500 – 5.000 USD/căn.

Chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) cho biết mức độ phục hồi tại khu đô thị này nhanh hơn những nơi khác, do đây sớm là “vùng xanh”. Hiện nay, hầu hết các dịch vụ đang kinh doanh tại Phú Mỹ Hưng đã quay trở lại hoạt động nhộn nhịp, thậm chí có phần sôi động hơn trước.

Ngay cả đối với các dự án mới, tỉ lệ lấp đầy các cửa hàng đã đạt gần 80% và hiện phần lớn các shop đang trong quá trình trang trí nội thất để chuẩn bị kinh doanh. Theo vị này, ngay trong giai đoạn xây dựng dự án, 90% các shop đã được các thương hiệu ẩm thực, siêu thị, ngân hàng “đặt giữ chỗ” thuê.

pho hang pho nhat thay ao moi 5
pho han pho nhat thay ao moi 6

Một khách sạn đã thay chủ mới (ảnh trước) sau 2 năm rao cho thuê – Ảnh: NGỌC HIỂN

pho hang pho nhat thay ao moi 7
pho han pho nhat thay ao moi 8

Tiệm này đóng lại, tiệm khác mở ra, việc kinh doanh vẫn tiếp diễn – Ảnh: NGỌC HIỂN

pho hang pho nhat thay ao moi 10
pho han pho nhat thay ao moi 9

Phần lớn các mặt bằng bị trả vào năm 2020, 2021 đã được thay thế bởi chủ mới, các cửa tiệm mới lại mọc lên ở khu “phố” Hàn – Ảnh: NGỌC HIỂN

pho hang pho nhat thay ao moi 12
pho hang pho nhat thay ao moi 11
Con “phố” Nhật thưa vắng bước chân vào năm 2020, 2021 (ảnh trước) nay đã nhộn nhịp trở lại (ảnh sau, chụp tối 17-8-2022) – Ảnh: NGỌC HIỂN
pho hang pho nhat thay ao moi 13
pho han pho nhat thay ao moi 14

Đôi ba tháng trở lại đây, các con phố tập trung đông đúc người nước ngoài sinh sống hay các khu vui chơi giải trí của khách Tây ở TP.HCM đã nhộn nhịp trở lại. Camera bãi giữ xe cho thấy vào tháng 3-2020 (ảnh sau) vắng vẻ xe cộ, nhưng đến nay nhiều con đường đã tấp nập xe cộ, nhiều người gửi xe máy để vào vui chơi tại “phố” Nhật ở con đường Lê Thánh Tôn vào tối 17-8-2022 – Ảnh: NGỌC HIÊN

Nguồn: Tuổi Trẻ

TIN TỨC KHÁC