Trải qua mùa nắng nóng cực độ mới thấy hết giá trị của nơi sống có nhiều cây xanh


Khoảng thời gian vừa qua, khi phải chống chọi với cái nóng khắc nghiệt, nhiều giá trị cũng như tác động của cây xanh lên thực tế đời sống hàng ngày mới được cảm nhận rõ nét, trực diện hơn.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025, chỉ tiêu cây xanh khoảng 6,3 m2/người. Hiện nay, với dân số hơn 10 triệu người, cây xanh công cộng của thành phố mới ở mức bình quân 0,55 m2/người.

Cây xanh đô thị được ví quý như vàng

Những cơn mưa đầu mùa tháng 5 đã làm xoa dịu cái nóng “như thiêu như đốt” bao phủ suốt thời gian dài, nhất là tại TP.HCM. Khoảng thời gian vừa qua, khi phải chống chọi với cái nóng khắc nghiệt, nhiều giá trị, tác động cây xanh lên thực tế đời sống hàng ngày mới được người dân cảm nhận rõ nét, trực diện hơn. Cũng từ đây, thực tại về mật độ cây xanh đô thị được nhận diện: mảng xanh thiếu hụt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa “vùng xanh” và khu vực bình thường… Có một bài viết ghi nhận các số nhiệt độ tại nhiều khu vực, quận, huyện tại thành phố cho thấy rõ, ở khu vực có mật độ cây xanh cao, thường nhiệt độ cũng thấp hơn, thậm chí mức chênh lệch lên đến 60C.

Nhiệt độ tại những nơi có mật độ cây xanh cao thường thấp hơn so nơi khác. (Màn hình chụp bài viết đăng trên báo Thanh Niên)

Trên thực tế, kể sau đại dịch Covid-19 người dân đã có nhiều thay đổi quan niệm về không gian sống, trong đó, tiêu chí không gian xanh, mảng xanh đô thị ngày càng được quan tâm và có lẽ, trải qua mùa nóng kỷ lục 2024 này, việc chọn nơi có nhiều cây xanh để sinh sống còn là tiêu chí ưu tiên khi mua nhà an cư. Ngay tại Phú Mỹ Hưng không phải đến bây giờ, khi nhu cầu sống xanh “lên ngôi” thì Phú Mỹ Hưng mới bắt đầu lên kế hoạch cho một đô thị xanh, mà hơn 30 năm trước, trong bản quy hoạch tổng thể khu đô thị do Skidmore Owings & Merrill (S.O.M – Mỹ) định hướng kiến tạo một khu đô thị hiện đại trên cơ sở bảo vệ và tôn tạo thiên nhiên được đặt lên hàng đầu.

Bình quân, mật độ cây xanh trên đầu người tại Phú Mỹ Hưng đạt 8,9m2 – cao hơn 16 lần so với mức bình quân của toàn thành phố hiện nay. Con số này vẫn thường được nêu lên tại các hội thảo như một ví dụ điển hình trong công tác quy hoạch đô thị Việt Nam.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, ngoài việc hỗ trợ làm giảm bớt cái nóng, tăng cường đa dạng sinh học và tạo cảm giác yên bình, thì các công viên và không gian xanh trong thành phố cũng làm chậm quá trình lão hóa sinh học ở người. Trong nghiên cứu nêu trên thì kết quả cho thấy những người sống tại nơi được bao quanh bởi 30% cây xanh trong bán kính 5km trung bình sẽ trẻ hơn 2,5 tuổi sinh học so với những người chỉ sống tại nơi được bao quanh bởi 20% cây xanh.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với không gian xanh đã được chứng minh từ trước đây, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và làm giảm tỉ lệ tử vong.

Tiếp tục nâng cấp cảnh quan, không gian xanh đô thị bằng nhiều giải pháp

Đáng chú ý, mặc dù mật độ cây xanh cao, thiết kế cảnh quan đô thị Phú Mỹ Hưng đã khá hoàn chỉnh, bài bản và đẹp mắt, tuy nhiên, không chỉ tìm cách gia tăng mảng xanh mà còn chú trọng công tác thiết kế, tạo hình cho không gian xanh sinh động, hài hòa với thiên nhiên và kiến trúc đô thị. Ngay cả các công trình đã đi vào vận hành ổn định, Phú Mỹ Hưng vẫn tiếp tục gia tăng giá trị cho cư dân thông qua loạt kế hoạch cải tạo cảnh quan.

Khu Kênh Đào là một minh chứng cho thành công của việc thực hiện cải tạo cảnh quan gia tăng chất lượng sống, mảng xanh công cộng cho cư dân.

Trong các kế hoạch này, Phú Mỹ Hưng vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của mảng xanh, sự kết nối không gian tự nhiên, cảnh quan khu phố cùng với sự thuận tiện thoải mái cho cư dân, du khách khi đến các khu vực này từ lối dạo bộ, vỉa hè, khu vực đậu xe, các biểu tượng trang trí làm điểm nhấn cho đến độ cao bồn cây, màu sắc các loại cây hoa…

Sau thành công của khu Kênh Đào, Phú Mỹ Hưng vừa công bố tiếp kế hoạch cải tạo cho khu phố Scenic Valley 2 cùng một số khu vực thuộc khu phố Riverside Residence. Đây cũng là những “tọa độ cảnh quan” trọng yếu của trục đường thương mại dịch vụ tài chính “tỷ đô” Nguyễn Lương Bằng. Vì vậy, kế hoạch cải tạo hai khu phố này được định vị trong bức tranh tổng thể của tuyến đường Broadway Nguyễn Lương Bằng: Sầm uất, sôi động kết hợp hài hòa và tối ưu vị trí, kiến trúc thực tế của từng khu phố.

Các giá trị cảnh quan mang lại cho khu phố:

  • Tăng chất lượng không gian sống cho cư dân về thẩm mỹ không gian cũng như các tiện ích giao thông, chỗ đậu xe bố trí khoa học, v.v.
  • Giúp gia tăng giá trị tất cả bất động sản tại khu phố: Nhà ở và cửa hàng.
  • Hoạt động kinh doanh hưởng lợi: Người bán dễ tiếp cận và phục vụ khách hàng, người mua có trải nghiệm thoải mái mua sắm, sử dụng dịch vụ thuận tiện hơn.

TIN TỨC KHÁC