Hiệu quả với mô hình ban quản trị chung cư

Hiệu quả với mô hình ban quản trị chung cư


Ngoài việc đảm bảo an ninh, ban quản trị chung cư là cầu nối giữa người dân với doanh nghiệp quản lý.

Dõi theo xu thế phát triển đô thị, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn cuộc sống ở những chung cư. Tại đó, họ dần dần hình thành nên các kiểu văn hóa, lối sinh hoạt đặc trưng theo thể thống nhất. Nhiều người cho rằng đời sống ở đây hoàn toàn biệt lập với nhau nên rất dễ xảy ra các rủi ro về an ninh, điều kiện sống…

Bảo vệ an ninh tại các khu chung cư

Anh Đức Tiến (quận 8) cho biết mình đã mua nhà chung cư đã gần bốn năm nay. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất là vấn đề an ninh, mặc dù có lực lượng bảo vệ nhưng họ hoạt động không chuyên nghiệp. Cô Nguyễn Thị Tâm (62 tuổi, quận 3) chia sẻ: “Khi các con tôi lập gia đình thì chúng đều muốn chuyển đến sống ở các căn hộ cao tầng nhưng tôi không ủng hộ cách suy nghĩ ấy. Bởi vì tôi nghĩ sống bên ngoài thì có bà con chòm xóm ở xung quanh, nếu có chuyện gì họ cũng sẵn sàng giúp đỡ. Còn sống trong chung cư thì chẳng ai biết ai, sáng đi làm, chiều tối mới về nhà, người nào cũng bận rộn thì khó san sẻ với nhau, tôi thấy điều đó thật không nên”. Không chỉ mình cô Tâm mà đó cũng là nhận định của nhiều người. Đó không phải là suy nghĩ sai nhưng nó chỉ đúng với một vài trường hợp cá biệt.

Ngày 28/05/2008, bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD về quá trình thành lập ban quản trị (BQT) nhà chung cư. Bởi trên thực tế, việc thành lập này là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là các khu chung cư cao cấp. Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của các khu chung cư không chỉ dựa vào mức độ đầu tư, quy mô, vị thế mà còn căn cứ vào chất lượng của BQT; mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng đời sống văn minh tại khu chung cư. Song song đó là nhằm nâng cao điều kiện sống; đảm bảo an toàn cho cư dân và giữ gìn an ninh trật tự; tạo lập nếp sống văn minh đô thị; duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh, môi trường. Điều đó góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân nói riêng và của xã hội nói chung.

Nhân rộng mô hình BQT

Trên tinh thần này, nhiều chung cư đã từng bước thiết lập mô hình BQT theo đúng trách nhiệm và quyền hạn của mình. Cụ thể là bảo vệ quyền lợi hợp pháp, kiểm tra đôn đốc người sử dụng thực hiện đúng bản nội quy quản lý sử dụng và các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư. Ngoài ra, BQT còn có trách nhiệm thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng để phản ánh với doanh nghiệp quản lý vận hành ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ; kiểm tra các báo cáo thu, chi tài chính về quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư… Đặc biệt, một trong những nhiệm vụ quan trọng của họ là phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong chung cư được giao quản lý;thực hiện các công việc khác do hội nghị nhà chung cư giao… Đây là công việc khá vất vả, mang tính chất phục vụ cao nên đòi hỏi các thành viên đảm trách nhiệm vụ BQT phải là những người có tâm huyết, kiên trì, tâm lý khá vững vàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Việc thành lập BQT chung cư đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm qua và đã được một số nhà đầu tư rất chú trọng và quyết tâm thực hiện. Ông Nguyễn Bửu Hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Việc thành lập BQT của các khu chung cư là rất cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. BQT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác quản lý, vận hành khu phố, tạo điều kiện cho cư dân ở tại các chung cư được thụ hưởng chất lượng sống tốt nhất”.

Được biết Phú Mỹ Hưng đã tổ chức hội nghị nhà chung cư và thành lập BQT của khu Garden Court 1, 2, Mỹ Viên, Nam Khang. Sắp tới đây là Grand View, Green View, Sky Garden… Dự kiến đến cuối năm, Phú Mỹ Hưng sẽ hoàn thành việc thành lập BQT của 32 khu chung cư tại đây. Đây là một hoạt động rất tích cực, vì chính những yếu tố này sẽ góp phần làm cho cuộc sống của các cư dân trở nên an toàn, tiện lợi, dịch vụ tiện ích được mở rộng. Đặc biệt, các vấn đề an ninh trong xây dựng khu phố, xã hội được chú trọng hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân ở các khu nhà chung cư. Đó là yếu tố nhằm tạo góc nhìn mới mẻ hơn, cũng là sự ưu ái, thiện cảm và tin tưởng của cư dân. Chính vì vậy, việc thành lập BQT chung cư chuyên nghiệp tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng là dấu hiệu đáng mừng, cần thiết phải nhân rộng nhiều hơn nữa.

Ngọc Châu

TIN TỨC KHÁC