Ý kiến cư dân về tiền sử dụng đất khi mua nhà Phú Mỹ Hưng

Ý kiến cư dân về tiền sử dụng đất khi mua nhà Phú Mỹ Hưng


Ý kiến của ông Nguyễn Tăng Hải, cư dân tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (nhà R3- 85 Hưng Phước 3)

Trước hết cần phải nói ngay là tôi cũng không đồng ý với mức tiền sử dụng đất mà Chi cục thuế Quận 7 đã thông báo cho nhà tôi. Mức này quá cao và chưa hợp lý.

Tôi cũng có tham gia vào cuộc đối thoại giữa cư dân và đại diện Ban tổng giám đốc của Công ty Phú Mỹ Hưng. Thế nhưng quan sát cách phản ứng về vấn đề này của một số cư dân, đặc biệt là cách ứng xử đối với Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng, tôi thấy thái độ ứng xử của một số cư dân là không hợp đạo lý lắm.

Theo tôi, người dân Phú Mỹ Hưng chúng ta nên “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Muốn có quả khế ngọt lành hôm nay thì nhất định chúng ta phải nhớ ơn người trồng và chăm sóc cây khế này lớn lên, dù rằng quả khế đó mình bỏ tiền ra để mua.

Có phải chúng ta luôn hãnh diện vì đang sống ở khu đô thị bậc nhất tại Việt Nam này? Rất nhiều dự án khu đô thị được đầu tư nhưng đâu phải nơi đâu môi trường sống cũng được như Phú Mỹ Hưng? Phải chăng thành quả này có được là nhờ vào tấm lòng của những nhà sáng lập, của nhà đầu tư Phú Mỹ Hưng? Lẽ đương nhiên đây là một dự án đầu tư có vốn có lời. Thế nhưng đâu phải nhà đầu tư nào tại Việt Nam cũng biết sử dụng đồng vốn làm nên chuyện, gầy dựng nên một khu đô thị như thế này để tạo cơ sở sống có thể nói là hoàn hảo cho gia đình và con cái chúng ta. Có thể nói chúng ta đã rất may mắn.

Tôi muốn được nói lên tiếng nói để định hướng lại tính nhân văn của cộng đồng cư dân tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng này, một cộng đồng cư dân đã cùng Phú Mỹ Hưng chung tay, chung sức để có Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ngày hôm nay. Theo tôi, cư dân Phú Mỹ Hưng là người có tri thức, có văn hóa và có tấm lòng đối với người tổ chức ra môi trường sống này cho mình ở.

Trên tinh thần “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và tôn trọng Công ty Phú Mỹ Hưng- nhà đầu tư với qui hoạch bài bản, chuyên nghiệp trong tổ chức đầu tư và làm ăn uy tín, chúng ta không nên có thái độ đối nghịch với Phú Mỹ Hưng, mà theo tôi cần phải có tinh thần hợp tác, thiện chí với nhau để có sự dàn xếp hợp tình, hợp lý về vấn đề tiền sử dụng đất sao cho nhà đầu tư không lúng túng mà người dân lại không bị chịu thiệt thòi.

Nhân dịp này, tôi cũng muốn làm rõ: bà Nguyễn Hồng Hải, tự xưng là Trưởng Ban đại diện cộng đồng cư dân Phú Mỹ Hưng, không phải là người đại diện cho tôi. Người đại diện cho tôi không thể là người có thái độ như bà Hải. Mạo danh là người đại diện cho cư dân Phú Mỹ Hưng, bà đã có những ứng xử không đúng mực đối với Phú Mỹ Hưng. Chúng tôi không đồng tình với cách ứng xử của bà, không nên dùng cách nói “xách mé” đối với Phú Mỹ Hưng, nếu có gì sai sót có thể ngồi lại cùng nhau để góp ý với nhau. Thực là không thể nói Công ty Phú Mỹ Hưng bẫy hoặc lừa bà khi bà đã chính tay ký 6-7 hợp đồng mua nhà với Phú Mỹ Hưng được! Đã ký hợp đồng với Phú Mỹ Hưng, mọi việc đều do hai bên thỏa thuận, không có gì để đổ lỗi cho nhau, không nên trách nhau nữa.

Nói như ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng, vợ chồng ăn ở với nhau cả chục năm nay rồi không thể đến giờ này đặt lại vấn đề giá trị của hôn thú. Vấn đề là vợ chồng cần ngồi lại với nhau để thông hiểu nhau.

Vậy cư dân Phú Mỹ Hưng chúng ta cần cùng hợp tác với Công ty Phú Mỹ Hưng để làm gì?

Theo tôi, về tiền sử dụng đất – vấn đề gây bức xúc của các cư dân Phú Mỹ Hưng hiện nay, rõ ràng là Chi cục thuế Quận 7 có sự nhầm lẫn, hoặc quá cứng nhắc. Chi cục thuế Quận 7 cần phân biệt rõ đất của Phú Mỹ Hưng là đất dự án, không phải đất bình thường bên ngoài nên không thể áp dụng tiền sử dụng đất theo cách thức tính toán như bên ngoài được.

Trong Hợp đồng mua bán đã ký với Công ty Phú Mỹ Hưng, ở Phụ lục 3 có qui định tiền sử dụng đất do người mua đóng. “Tiền sử dụng đất” ở đây được chúng tôi hiểu là “tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Bởi vì sao? Vì chúng tôi ký hợp đồng với Công ty Phú Mỹ Hưng là chuyển nhượng quyền sử dụng đất vậy Công ty Phú Mỹ Hưng đã có chủ quyền sử dụng đất rồi, nghĩa là đã được Nhà nước giao đất rồi. Thực tế, Công ty Phú Mỹ Hưng đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất vì Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận- đối tác Việt Nam trong liên doanh- góp vốn vào liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất vào Ngân sách Nhà nước rồi. Theo Nghị định về thu tiền sử dụng đất qui định: đất giao ai người đó phải đóng tiền sử dụng đất. Nếu đất đã giao cho Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận thì công ty này đã đóng tiền sử dụng đất rồi. Như vậy, thủ tục giao giấy tờ nhà cho cư dân chỉ là kỹ thuật hành chánh, khách hàng không còn phải nộp thuế 100% cho Chi cục thuế Quận 7 mà chỉ thanh toán theo hệ số phần trăm tiền thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phú Mỹ Hưng. Chi cục thuế Quận 7 không thể yêu cầu cư dân đóng tiền sử dụng đất lần thứ hai.

Một vấn đề nữa là tiền sử dụng đất được Chi cục thuế Quận 7 xác lập dựa trên cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và tùy theo khu vực để áp thuế. Vậy cơ sở hạ tầng của Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng do ai làm nên, do Công ty Phú Mỹ Hưng và cư dân đầu tư từ vùng đất đầm lầy. Vậy tại sao Chi cục thuế Quận 7 lại yêu cầu người dân đóng tiền sử dụng đất?

Trước khi ký hợp đồng với Công ty Phú Mỹ Hưng chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về thuế. Theo Quyết định số 89 ngày 6-1-2000 của Ủy ban Nhân dân TPHCM về qui định thủ tục thuê nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất ở, nghĩa vụ tài chính của Công ty Phú Mỹ Hưng , ở Mục 2.1 nói rõ : người mua nhà tại Phú Mỹ Hưng phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất dân cư nông thôn hạng 3 là 26.000 đồng/m2.

Trên suy nghĩ cơ bản như đã phân tích trên tôi đã chấp nhận ký Phụ lục 3 với Công ty Phú Mỹ Hưng khi mua nhà. Chúng tôi sẵn sàng đóng tiền chuyển nhượng sử dụng đất theo mức giá này và chịu rủi ro tính trượt giá theo thời điểm hiện nay. Như vậy, theo tôi là công bằng: Nhà nước không thất thu, Công ty Phú Mỹ Hưng dễ kinh doanh và cư dân không chịu thiệt thòi. Trách nhiệm của Công ty Phú Mỹ Hưng là làm việc với Chi cục thuế Quận 7 để cơ quan thuế hiểu và tính toán tiền sử dụng đất hợp lý cho cư dân Phú Mỹ Hưng. Việc này cần làm càng sớm càng tốt.

TIN TỨC KHÁC