TỔNG QUAN ĐÔ THỊ Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng thuộc Quận 7, toạ lạc ở phía Nam TP. HCM. Từng là một khu đầm lầy hoang vu, đô Thị Phú Mỹ Hưng đã chuyển mình trở thành một khu đô thị kiểu mẩu bậc nhất Việt Nam, là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao, tri thức, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí.

 

Đô thị Phú Mỹ Hưng phát triển là bước đầu của chương trình mở rộng TP.HCM về hướng Nam, tiến ra biển theo xu hướng các đô thị lớn trên thế giới, việc phát triển đô thị PMH sẽ là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển toàn diện khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Nam gồm TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.

1. Quy hoạch theo tiêu chuẩn Mỹ

Đô thị Phú Mỹ Hưng được những tên tuổi quy hoạch hàng đầu thế giới thực hiện.

Quy hoạch tổng thể
Skidmore, Owings & Merrill (SOM) – Mỹ
Thiết kế chính
Koetter Kim & Associates – Mỹ
Tư vấn kiến trúc
Kenzo Tange & Associates – Nhật

Dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng và thấu hiểu giá trị tự nhiên, văn hóa và lịch sử vùng đất, SOM đã xác lập 3 tiêu chí quy hoạch theo tiêu chuẩn Mỹ khi triển khai đồ án đô thị Phú Mỹ Hưng.

Các tiêu chuẩn quan trọng trong quy hoạch theo tiêu chuẩn Mỹ

Chú trọng phát triển bền vững
Đón đầu tốc độ phát triển kinh tế xã hội; Tuân thủ nghiêm ngặt quy định thiết kế, kiến trúc công trình
Không cơi nới phá vỡ quy hoạch và tự nhiên

3 tiêu chí này chính là cơ sở cho công tác quy hoạch – xây dựng – phát triển đô thị gắn liền với cam kết tôn trọng địa thế sẵn có tạo nên không gian sống hiện đại hài hòa cảnh quan sông nước Nam Bộ để tạo nên một Phú Mỹ Hưng độc đáo, không phiên bản, cân bằng giữa bảo tồn tự nhiên và phát triển đô thị.

LỘ TRÌNH PHÁT TRIÊN PHÂN KỲ Chia 4 phân kỳ

Từ 1993 - 2000

 • Tổ chức cuộc thi Quy hoạch đô thị quy mô quốc tế và chọn được 3 nhà quy hoạch chính
 • Tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí 1 Bằng – 4 Thông: Thông Điện – Thông Nước – Thông Giao Thông – Thông Viễn Thông
 • Xây dựng nhiều công trình cầu – đường – trường thiết yếu: đại lộ Nguyễn Văn Linh giai đoạn 1, trường Quốc tế Nam Sài Gòn SSIS, trường Nam Sài Gòn…

Từ 2001 - 2010

 • Đẩy mạnh đầu tư cho cảnh quan đô thị: công viên Kênh Đào, trạm xử lý nước thải thứ 2,…
 • Triển khai các công trình tiện ích quan trọng: Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC, trường Đinh Thiện Lý, cầu Thầy Tiêu 2,…
 • Đầu tư 200 triệu USD xây dựng khu The Crescent – Hồ Bán Nguyệt
 • Tiên phong khắc hoạ chân dung căn hộ với sự đa dạng phân khúc, chất lượng từng bước được nâng cao
  Thế hệ căn hộ thứ nhất đáp ứng tập trung đáp ứng nhu cầu ở trong không gian xanh như Mỹ An – Mỹ Cảnh, Hưng Vượng 1, Mỹ Phước
  Thế hệ căn hộ thứ hai: Cung cấp nhiều tiện nghi ngay ngưỡng cửa: Sky Garden, Mỹ Khánh, Parkview
  Thế hệ căn hộ thứ ba: Không gian sống như khách sạn: The Grandview, The Panorama, Garden Plaza.

Từ 2011 - 2020

 • Hoàn thiện diện mạo và tiện ích đô thị theo chuỗi: Nơi ở cao cấp – Nơi làm việc đẳng cấp – Nơi tận hưởng dịch vụ lý tưởng
 • Triển khai các công trình tiện ích đẳng cấp: Phu My Hung Tower, Crescent Mall 2; kêu goi các nhà đầu tư thứ cấp gia tăng tiện ích đô thị: Saigon South Marina Club, các cao ốc văn phòng tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế
 • Hợp tác với 3 tập đoàn bất động sản Nhật Bản là Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group và Sumitomo Forestry Group kiến tạo dòng căn hộ thế hệ thứ 4 – Khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown.

Từ 2021 – 2030

 • Hoàn thiện diện mạo đô thị dịch vụ theo chiều sâu
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số từ khâu kinh doanh, vận hành quản lý các khu phố và dịch vụ toàn khu đô thị
 • Phát triển dòng căn hộ cao cấp, hạng sang và siêu sang
 • Phát triển các khu đô thị quy mô tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam.

2. Phân khu tại đô thị

Tổng diện tích toàn khu
Tổng diện tích toàn khu
433 ha
Mật độ xây dựng toàn khu:
Mật độ xây dựng toàn khu:
26%
Hệ số sử dụng đất toàn khu:
Hệ số sử dụng đất toàn khu:
1.6 lần
Quy mô dân số:
Quy mô dân số:
100.000 người

Rê chuột và click vào các cụm đô thị để xem chi tiết

Khu The Crescent – Khu CR

Khu The Crescent (Khu Hồ Bán Nguyệt) là một tổ hợp khu căn hộ cho thuê Crescent Residence, khu văn phòng cho thuê Crescent Plaza và Trung tâm thương mại Crescent Mall được kiến tạo nương theo đường cong hình cánh cung ven hồ Bán Nguyệt.

Với hệ thống tiện ích dịch vụ đầy đủ từ vui chơi, tham quan, mua sắm, giải trí, F&B,… trong không gian kiến trúc độc đáo hài hoà cùng cảnh quan sông nước hữu tình, nơi đây được ví như “trái tim cộng đồng” (a social heart) của cư dân đô thị nói riêng và TP.HCM nói chung.

Năm 2020, Phu My Hung Tower, Crescent Mall giai đoạn 2 được đưa vào hoạt động, bổ sung thêm không gian làm việc hiện đại, năng động cùng chuỗi tiện ích, dịch vụ đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày một đa dạng của cộng đồng, cư dân.

Khu Thương mại Tài chính Quốc tế - Khu C

Mang đặc điểm kiến trúc của phố Causeway Bay ở Hồng Kông với các tiện ích phục vụ kinh doanh, thương mại, dịch vụ, mua sắm, giải trí,… Khu Thương mại Tài chính Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện diện mạo một đô thị hiện đại, làm đòn bẩy phát triển cho toàn khu Nam thành phố.

Năm 2008, trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) được đưa vào hoạt động. Đây là một trong những sảnh triển lãm của Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật, xây dựng và không gian của ngành công nghiệp triển lãm; cơ sở xúc tiến loại hình du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event), thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện, Khu Thương mại Tài chính Quốc tế đang là nơi “đóng đô” của hàng loạt tập đoàn đa quốc gia: Manulife, Unilever, Khaisilk, Vinamilk, Saigon Paragon, Vietcombank, Techcombank, BIDV,…

Chưa dừng lại ở đó, diện mạo của trung tâm tài chính sôi động bậc nhất Nam Sài Gòn đang không ngừng hoàn thiện với hàng loạt công trình hạ tầng, tiện ích cao cấp đang và sẽ được triển khai: các cao ốc văn phòng, SECC giai đoạn 2, trường Đinh Thiện Lý 1…

CÔNG VIÊN BÊN SÔNG

Nương theo dòng chảy sông nước, việc tổ chức không gian kiến trúc tại đây cũng được tính toán kỹ lưỡng. Các toà nhà được bố trí theo hướng thấp tầng ở phía sông và cao dần ở khu vực lõi là trục Nguyễn Lương Bằng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tổ chức không gian kiến trúc và khai thác cảnh quan để đảm bảo, dù ở bất kỳ đâu, phố xá vẫn có thể nhìn ra dòng sông và từ dòng sông nhìn về phố xá.

Khu Midtown – Khu M (The Midtown District)

Khu Midtown được quy hoạch dọc theo trục đường thương mại Nguyễn Lương Bằng, giữa khu Thương mại Tài chính Quốc tế và khu Nam Viên, cạnh bên dòng sông Cả Cấm, thừa hưởng trọn vẹn giá trị thương mại sầm uất của trục đường doanh thương và giá trị sông nước tự nhiên.

Công trình trọng điểm tạo dấu ấn cho phân khu này đó chính là Midtown – khu phức hợp đầu tiên tại đô thị, do Phú Mỹ Hưng hợp tác cùng các đối tác hàng đầu Nhật Bản gồm Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group và Sumitomo Forestry Group phát triển.

Đây cũng là công trình có quy mô lớn nhất, toạ lạc trên lô đất rộng hơn 56.000 m2 với 4 hợp phần được kiến tạo theo hướng hợp phần sau luôn có nhiều cải tiến hơn hợp phần trước: The Grande, The Symphony, The Signature và The Peak. Trong đó, The Peak được định vị là hợp phần “Đỉnh Cao” của toàn khu.

Lấy cảm hứng từ những khu phức hợp nổi tiếng thế giới, Midtown là sự kế thừa tinh hoa hiện đại, kết hợp với nét tinh tế và gần gũi trong văn hoá Việt Nam, tạo nên một tổng thể hài hoà, khác biệt, độc đáo. Khát vọng của đội ngũ kiến tạo không chỉ dừng lại ở việc định danh một công trình nổi bật tại TP.HCM mà còn tiên phong xây dựng tổ hợp không gian sống cao cấp đúng nghĩa.

Khu Kênh Đào – Khu CN (Canal District)

Kết nối với khu The Crescent qua cầu Ánh Sao là khu Kênh Đào, được mô phỏng theo Khu Kênh Đào nổi tiếng của Mỹ.

Toạ lạc bên những địa danh nổi tiếng như công viên Ánh Trăng, Hồ Bán Nguyệt, cạnh dòng sông Rạch Đĩa, khu Kênh Đào vừa phảng phất phong vị tự nhiên của cây xanh, mặt nước vừa mang dáng dấp hiện đại, năng động với các toà căn hộ cao cấp, thiết kế ấn tượng như Garden Court, Garden Plaza, The Panorama,…

Một trong những điểm nhấn đặc biệt tại Khu Kênh Đào đó chính là đại lộ Tôn Dật Tiên rộng 40m. Hai bên đại lộ là hệ thống cửa hiệu kinh doanh, mua sắm, F&B, phòng trưng bày mua sắm… Chính giữa đại lộ là dòng kênh xanh mát và hoa viên rợp bóng cây xanh và hoa. Quy hoạch độc đáo này đã đưa Tôn Dật Tiên trở thành một tuyến phố đi bộ, mua sắm, thưởng ngoạn cảnh quan nổi tiếng tại đô thị.

Khu Nam Viên – Khu S (The Southside District)

Toạ lạc ở vị trí chiến lược kết nối trực tiếp với khu Thương mại tài chính Quốc tế, khu The Crescent qua trục đường huyết mạch Nguyễn Lương Bằng, Nam Viên là phân khu duy nhất được sông nước bao quanh tứ bề và là phân khu có mật độ cây xanh cao nhất toàn đô thị, tạo thành một “bán đảo xanh” đậm chất nghỉ dưỡng.

Nương theo dòng chảy sông nước, việc tổ chức không gian kiến trúc tại đây cũng được tính toán kỹ lưỡng. Các toà nhà được bố trí theo hướng thấp tầng ở phía sông và cao dần ở khu vực lõi là trục Nguyễn Lương Bằng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tổ chức không gian kiến trúc và khai thác cảnh quan để đảm bảo, dù ở bất kỳ đâu, phố xá vẫn có thể nhìn ra dòng sông và từ dòng sông nhìn về phố xá.

Nam Viên còn gắn liền với tên gọi “Đặc khu văn hoá giáo dục” bởi quy tụ hệ thống trường học trong nước và quốc tế đa cấp bậc: trường Đài Bắc, trường Nhật Bản, trường Canada, trường Hàn Quốc,…

Những năm gần đây, cùng với việc không ngừng hoàn thiện diện mạo đô thị dịch vụ, hệ thống tiện ích – dịch vụ tại Nam Viên cũng liên tục được lấp đầy từ ngân hàng, siêu thị, F&B,…

Hội tụ những lợi thế về hệ sinh thái tự nhiên cùng chuỗi tiện ích dịch vụ đa dạng, Nam Viên trở thành phân khu đẹp nhất mà Phú Mỹ Hưng dành lại để phát triển sau cùng theo tiêu chí “Save the best for last”. Nơi đây được định danh là “toạ độ vàng” của bất động sản cao cấp, hạng sang với các dự án như The Antonia, The Ascentia, Hưng Phúc Premier…

Khu Cảnh Đồi – Khu H (The Hillview District)

Là một trong những khu dân cư được xây dựng và đưa vào sử dụng đầu tiên tại đô thị, đến thời điểm hiện tại, diện mạo khu Cảnh Đồi đã tương đối hoàn chỉnh với ngoại quan kiến trúc đồng bộ; dân cư ổn định và đa dạng các loại hình tiện ích như giáo dục (trường Đinh Thiện Lý, trường Quốc tế Nam Sài Gòn…); siêu thị (Co-op Mart, Citi Mart); trung tâm phục vụ khách hàng; chuỗi cửa hàng tiện lợi; ngân hàng… đáp ứng gần như trọn vẹn nhu cầu của cư dân.

Kết nối trực tiếp với 2 trong số 3 tuyến đường quan trọng nhất khu đô thị là đại lộ Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Đức Cảnh, Khu Cảnh Đồi sở hữu lợi thế lớn trong việc tiếp cận tiện ích, di chuyển sang các khu vực khác của cư dân.

Khu Văn hoá Giải trí – Khu R (Recreation and Cultural District)

Khu Văn hoá Giải trí toạ lạc tại cửa ngõ phía Tây vào khu đô thị Phú Mỹ Hưng, được bao bọc bởi “hành lang cây xanh văn hoá nghỉ ngơi ở phía Bắc”, đại lộ Nguyễn Văn Linh ở phía Nam và dòng sông cảnh quan ở phía Đông. Nơi đây được quy hoạch chủ yếu các khu nhà phố, khu căn hộ.

Cùng với Khu Kênh Đào, Cảnh Đồi, khu Văn hoá Giải trí cũng được Phú Mỹ Hưng đẩy mạnh xây dựng từ đầu. Năm 2019, lô đất cuối cùng khu Văn hoá Giải trí đã được lấp đầy bởi dự án Happy Valley Premier, hoàn thiện diện mạo toàn khu. Đây là dự án đầu tiên có cơ cấu sản phẩm 100% là biệt thự cảnh quan, hội tụ đủ các yếu tố đắt giá của một bất động sản cao cấp từ vị trí, thiết kế, tiện ích, hệ thống kỹ thuật đến hạ tầng xã hội đồng bộ. Đặc biệt, với Happy Valley Premier, bất động sản có thêm một khái niệm kinh doanh mới: Sản phẩm tương xứng với giá trị vị trí dự án và chủ sở hữu.

Khu Y tế Điều dưỡng – Khu MD (The Medical Campus District)

Khu Y Tế Điều Dưỡng được quy hoạch, xây dựng bao gồm các tiện nghi y khoa, điều dưỡng, các dịch vụ, mua sắm, thể thao, golf, giải trí… để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người dân từ y tế, chăm sóc sức khỏe đến các loại hình dịch vụ.

Đúng như tên gọi, đây là khu tập trung nhiều tiện nghi y tế, các bệnh viện lớn như FV (220 giường bệnh), bệnh viện Tim Tâm Đức (180 giường bệnh)… Dự kiến thời gian tới, sẽ có thêm bệnh viện sản nhi Gia An đi vào hoạt động, cung cấp thêm cơ sở khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cư dân đô thị và các vùng lân cận.

Một công trình đáng chú ý khác tại đây là Thiên Sơn Plaza, nằm ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Lương Bằng. Tòa nhà kết cấu 1 hầm – 4 tầng, tổng diện tích sử dụng khoảng 4.000m2 hiện đang là văn phòng của nhiều công ty cũng như các siêu thị, café, nhà hàng… Theo quy hoạch, thời gian tới, Phú Mỹ Hưng sẽ liên kết với một nhà đầu tư thứ cấp để xây lại tòa nhà này thành một công trình dấu ấn trên trục Nguyễn Lương Bằng nói riêng và khu đô thị nói chung.

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC)

Năm 2008, trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) được đưa vào hoạt động. Đây là một trong những sảnh triển lãm của Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật, xây dựng và không gian của ngành công nghiệp triển lãm; cơ sở xúc tiến loại hình du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event), thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.